Lễ 30 tháng 4 nên ăn gì ở Đà Nẵng? Khám phá nền ẩm thực tinh tế địa phương. Thử những món ăn đậm đà, nổi tiếng kể cả ở nước ngoài chỉ có tại Đà Nẵng. Richta Travel gợi ý những món ngon sau đây, chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm ẩm thực mới lạ.
Mì Quảng – 30 tháng 4 nên ăn gì ở Đà Nẵng
Nhắc đến Đà Nẵng, chắc hẳn ai cũng nhớ đến món ăn thân yêu của địa phương, bát Mì Quảng. Khác với các món mì khác với cọng mì to, dai ăn cùng vị mặn của tôm, gà, trứng đã tao nên hương vị khác biệt của Mỳ quảng. Những chi tiết nhỏ như đậu phộng rang và bánh tráng mè nướng giòn là không thể thiếu trong món ăn này.
Để tạo nên một tô Mì Quảng “truyền thống” đậm chất Đà Thành, người dân địa phương luôn luôn ăn kèm bát mì mát thanh với đa dạng các loại rau như: cải, xà lách tươi, húng quế, giá đỗ, rau răm, ngò rí và một chút bắp non chuối sắt mỏng. Một tô mỳ quảng nhiều màu sắc, đậm vị miền trung sẽ không làm bạn thất vọng.
30 tháng 4 nên ăn gì ở Đà Nẵng
Sau một thời gian, do áp đặt của nhiều văn hóa khác nhau, Mì Quảng có thêm nhiều loại topping để du khách có thêm nhiều sự lựa chọn để thưởng thức, gồm có: sườn non, cá lóc, lươn, chả cua v.v.
Nếu bạn đến Đà Nẵng dịp nghỉ lễ cuối tuần 30/4 – 1/5, hãy thử thưởng thức một bát mì Quảng đậm đà hương vị Đà Nẵng tại các con phố nổi tiếng như Hoàng Diệu, Phan Thanh, Trưng Nữ Vương, Hoàng Hoa Thám, Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Công Trứ.
Gỏi cá Nam Ô
Một món đặc trưng của vùng Tây Bắc, thịt cá tươi nướng chấm cùng với nước chấm đậm vị, bùi bùi, chút riềng, ớt cay nồng và lá của rừng Trường Sơn sẽ kích thích vị giác và làm bạn nhớ mãi.
Để ăn được món gỏi cá ngon, người dân phải dậy sớm để mua cá mòi, cá tớp, cá cơm hay cá trích tại những chợ hải sản lớn. Cá được vệ sinh, đầu bỏ, đuôi cắt và thân xắt thành miếng nhỏ để ướp với những nguyên liệu như gừng, riềng, tỏi và thính gạo, tất cả tạo nên mùi thơm không lẫn vào đâu được.
30 tháng 4 nên ăn gì ở Đà Nẵng
Hương vị đặc trưng của món gỏi cá Nam Ô được tạo ra bởi nước chấm đặc biệt chỉ có tại đây. Làm từ nước cốt cá đun sôi, pha chế thêm nước mắm Nam Ô, ớt, bột năng và ít bột ngọt. Vị thơm, cay đủ để gây ấn tượng cho thực khách.
Đọt non của cóc rừng, dưa chuột, xoài và chuối – những thực phẩm này đều là món ăn kèm không thể thiếu trong gỏi cá Nam Ô, mang lại một hương vị đặc trưng dân dã của vùng miền Tây Bắc, hấp dẫn với thực khách gần xa. Nghỉ lễ 30/4 nên ăn gì ở Đà Nẵng làm bạn khó chọn lựa thì có ngay món gỏi cá Nam Ô “chuẩn vị”, hãy tới khu vực Nam Ô để thưởng thức, vì khu vực này sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm ẩm thực mới lạ.
Bánh tráng thịt heo – Món ăn dân dã của xứ Đà Thành
Bánh tráng thịt heo là món ăn được người dân Đà Thành yêu thích. Đặc trưng của nó là một hương vị kết hợp giữa thịt heo thơm ngon, rau tươi, bánh tráng dai dai, chấm cùng mắm nêm vừa thơm vừa đậm vị. Bánh tráng thịt heo đúng là không chỉ Đà Nẵng mới có, nhưng không ở đâu làm nên hương vị dân dã như ở đây.
30 tháng 4 nên ăn gì ở Đà Nẵng
Làm từ thịt heo ngon, những phần mông hay vai được hấp hơi để giữ được vị ngọt, bên cạnh đó là rất nhiều loại rau bao gồm xà lách, húng quế, diếp cá, hành lá, thơm, đắng, giá đỗ, búp chuối trắng, dưa leo, chuối chát và bánh tráng của Đà Nẵng, đều được cuộn chung vào với nhau, rau át đi vị béo của thịt nhưng vẫn giữ được độ ngọt thơm khiến bao thực khách say mê.
Nước chấm mắm nêm là yếu tố tạo nên phần tròn vị cho món ăn dân dã này, khiến thực khách thích thú mỗi khi đầu tiên thưởng thức. Bạn có thể đến những cung đường như Hải Phòng, Duy Tân và Lê Duẩn, để có thể thưởng thức một suất báng tráng đầy đặn thơm ngon này nhé. 30/4 này mà bạn vẫn không biết nên ăn gì ở Đà Nẵng, thì món ăn này cũng là một sự lựa chọn không tồi.
Bánh xèo mang hương vị riêng của Đà Nẵng
Lễ 30/4 nên ăn gì ở Đà Nẵng? Richta Travel giới thiệu ngay món bánh xèo trứ danh. Hương vị này rất khác so với các nơi khác. Bột gạo xay cùng bột nghệ kết hợp với lòng đỏ trứng tạo nên vỏ bánh trứ danh Đà Thành, hương vị bùi bùi, thơm, giòn và ngậy hơn các miền khác. Tôm thơm, thịt tươi, giá đỗ vừa miệng, bữa chiều lửng dạ sẽ trở nên hoàn hảo khi bánh xèo đó nha.
30 tháng 4 nên ăn gì ở Đà Nẵng
Bánh xèo không thể không ăn kèm rau sống, xà lách, húng quế, chuối chát, rau cải non và thứ nước chấm gia truyền, làm từ gan heo và đậu phộng xay để tăng hương vị cho món ăn, tạo nên một hương vị riêng biệt không nơi nào có được. Cùng gia đình, bạn bè nếm thử vị ngon của bánh xèo tại Đà Nẵng vào dịp lễ 30/4 này nha.
Cao lầu
Khi đã đến phố cổ Hội An, Cao lầu dường như là món ăn không thể bỏ qua. Để có được những sợi mì vàng, dai, dẻo, người dân Hội An phải dậy sớm, lấy gạo lứt từ Cù Lao Chàm, sau đó xay và ngâm từng để nấu. Cao Lầu có một vị đặc trưng của riêng nó do các miếng thịt xíu mỏng, gây hòa quyện với nước xíu thơm ngon, giòn và có chút ấm mỡ được làm từ da heo. Chỉ cần một lần ăn thôi, chắc chắn bạn sẽ muốn ăn mãi.
30 tháng 4 nên ăn gì ở Đà Nẵng
Món ăn lạ miệng cùng hương vị đặc biệt dễ ăn từ các thành phần hoà quyện cùng nhau đến không ngờ, chiều chiều trong những ngày lạnh oi bức của Phố Hội ăn được tô cao lầu ngập tràn thịt xíu, da heo giòn thì còn gì bằng. Nếu có duyên đến Hội An, Richta Travel mách bạn địa chỉ quán Cao lầu ngon nằm tại 26 Thái Phiên, bạn sẽ bất ngờ với giá thành phải chăng ở đây đấy.